Công đoàn cơ sở Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương trước thềm Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028 chính thức diễn ra vào ngày 20-5 tới. Trong nhiệm kỳ 5 năm qua (2017-2022), vai trò và vị thế của tổ chức công đoàn cơ sở tiếp tục được khẳng định, đặc biệt trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn.

Trước thềm Đại hội, Trung tâm Truyền thông và Tư vấn hướng nghiệp thuộc Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Công đoàn cơ sở BETU nhiệm kỳ 2017-2022 về những kết quả hoạt động công đoàn trong thời gian qua và những định hướng trong thời gian tới.

/fileuploads/Article/Content/Avatar/c9e822f678654a9db4c48b138f83fe2d.jpegĐồng chí Nguyễn Đăng Thành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương

PV: Thưa đồng chí, nhiệm kỳ qua đã ghi dấu ấn với rất nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động của công đoàn cơ sở BETU, xin đồng chí cho biết những dấu ấn nổi bật đó?

Đồng chí Nguyễn Đăng Thành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BETU: Trong nhiệm kỳ 2017-2022 được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo của Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, sự hỗ trợ của Hội đồng trường, Ban Giám hiệu Nhà trường; cùng với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của đoàn viên, đội ngũ cán bộ công đoàn nên các phong trào và hoạt động công đoàn BETU thực hiện đều đạt và vượt các chỉ tiêu do Nghị quyết đại hội công đoàn đề ra. Trong đó đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng của đoàn viên và người lao động; đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; Thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó trong nhiệm kỳ V đã xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, 4/4 tổ công đoàn đạt vững mạnh, đạt 5 năm liền “Công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ”, được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ “Tập thể lao động xuất sắc”.

PV: Thưa đồng chí, được biết vào tháng 12/2021, BETU gia nhập Tập đoàn Giáo dục Văn Lang. Vậy việc này có những đổi mới như thế nào đối với đội ngũ người lao động của Trường?

Đồng chí Nguyễn Đăng Thành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BETU: Việc BETU trở thành thành viên của Tập đoàn Giáo dục Văn Lang đã được chủ đầu tư mới tạo điều kiện tối đa về nguồn lực, tài chính; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học được đầu tư, chính sách tiền lương và các quyền lợi bảo đảm cho người lao động được cải thiện đáng kể, vì thế tạo được động lực mới về học tập và công tác trong toàn Trường.

Đặc biệt là từ năm 2021 xây dựng Thỏa ước lao động và bắt đầu áp dụng từ ngày 06/01/2022. Theo đó, đã điều chỉnh mức lương, cải thiện đời sống của người lao động, tạo sự phấn khởi, gắn bó với nhiệm vụ và động lực làm việc của các cán bộ, công đoàn viên. Bên cạnh đó, tất cả người lao động được tái ký hợp đồng với mức lương mới. Đến tháng 3/2023, thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động, Thỏa ước lao động được thống nhất sửa đổi, có nhiều nội dung được nâng mức chi, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

PV: Thưa đồng chí, Đại hội Công đoàn là một trong những sự kiện chính trị quan trọng đối với đội ngũ người lao động trong toàn Trường. Xin đồng chí cho biết những thông tin quan trọng nhất trong công tác chuẩn bị cho Đại hội VI Công đoàn BETU?

Đồng chí Nguyễn Đăng Thành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BETU: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động, BCH Công đoàn cơ sở đã triển khai, quán triệt để thực hiện nhiệm vụ tiến tới đại hội công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 và chỉ đạo các tổ công đoàn tổ chức tuyên truyền đại hội công đoàn trường bằng nhiều hình thức như treo cờ, băng rôn khẩu hiệu, pano tại khuôn viên nhà trường, ngoài ra các tổ công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng đại hội. BCH đương nhiệm đã bám sát hướng dẫn của Liên đoàn Lao động tỉnh để thành lập các tiểu ban chuẩn bị đại hội.

Về công tác nhân sự đã thực hiện nghiêm túc 5 bước giới thiệu và đề cử 8 cán bộ, công đoàn viên ứng cử bầu vào BCH nhiệm kỳ 2023-2028, đề cử chức danh chủ tịch, phó chủ tịch, ủy ban kiểm tra, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trình đại hội, đến thời điểm này tình hình công đoàn viên toàn trường rất phấn khởi và sẵn sàng hướng về đại hội công đoàn cơ sở BETU lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

PV: Để phát huy những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là phát huy vai trò của công đoàn đối với đội ngũ người lao động thì trong nhiệm kỳ tới có những phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm cần hướng đến là gì thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Đăng Thành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BETU: Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2023-2028 với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” và phương hướng chung là tăng cường các nguồn lực để thiết thực chăm lo đời sống vật chất, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện; coi trọng công tác quản lý, phát huy khả năng của công đoàn viên thực hiện phong trào quản lý tốt, giảng dạy giỏi góp phần cho sự nghiệp đào tạo của Nhà trường. Ngoài ra, đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, chuyên môn, ý thức pháp luật, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, góp phần xây dựng công đoàn ngày càng lớn mạnh.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương:

/fileuploads/Article/Content/Avatar/6481f306c5d2490485ca57511047e35e.jpeg

Dưới sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy và việc phối hợp của Ban Giám hiệu, đặc biệt là vai trò của Ban chấp hành cơ sở năng động và sáng tạo từ đó các hoạt động của trường cơ bản hoàn thành, đạt chỉ tiêu của Nghị quyết như duy trì các hoạt động phong trào yêu nước, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo giá trị đời sống văn hóa tinh thần cho công đoàn viên và người lao động.

Bên cạnh đó, Ban chấp hành Công đoàn và Ban Giám hiệu Nhà trường từng bước đưa những điều khoản có lợi cho đoàn viên và người lao động vào Thỏa ước lao động tập thể. Vì vậy, ổn định đời sống việc làm của người lao động và giúp cho việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại đơn vị.

Nhìn chung, qua một nhiệm kỳ hoạt động, Ban Chấp hành cơ sở của Trường đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, đạt được những chỉ tiêu kế hoạch của Trường cũng như nhiệm vụ của Liên đoàn Lao động tỉnh giao.

XUÂN PHÚC thực hiện

Xem thêm
Xem tất cả Tin tức - sự kiện